CHỌN KÍNH ÁP TRÒNG TỐT – BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA???

?Hiện nay kính áp tròng đã trở nên thân thuộc và phổ biến hơn, nhất là đối với các bạn trẻ. Đã và đang có rất nhiều bạn chọn đeo kính áp tròng thay thế kính gọng không chỉ vì lí do tiện lợi hơn trong các hoạt động thường ngày mà còn vì nhiều tính năng khác như: giãn tròng mắt, thay đổi màu mắt…
?Tuy nhiên, để chọn được kính áp tròng phù hợp với thể trạng của mắt, với nhu cầu của bản thân cũng như có thể an tâm sử dụng mà không lo ngại về chất lượng thì chưa chắc bạn nào cũng biết. Hãy cùng xem bạn đã chọn được kính áp tròng tốt chưa nhé:

1️⃣XUẤT XỨ RÕ RÀNG??????
?Hãy chọn kính áp tròng có xuất xứ rõ ràng. Hiện nay trên thị trường cũng như các trang mạng xã hội có hàng trăm nhãn hiệu kính áp tròng không rõ nguồn gốc được bán tràn lan, che mắt, lấp liếm người tiêu dùng về chất lượng bằng vô vàn màu sắc để lựa chọn và bằng tính năng “giãn tròng hết mức có thể”. Với phương châm này, một số nhãn hiệu kính áp tròng nhanh chóng chiếm được sự yêu thích của các bạn gái trẻ có tâm lí thích mắt to, mắt long lanh, mắt đẹp… mà bỏ quên đi sự quan tâm đến chất lượng sản phẩm.
?Vì vậy, hãy tìm hiểu thông tin sản phẩm thật kỹ trước khi mua bằng cách vào website chính thức của sản phẩm, xem xuất xứ sản phẩm, quốc gia sản xuất cũng như những thông số cơ bản của sản phẩm. Chỉ với việc xác thực những thông tin này, phần nào bạn có thể biết được nguồn gốc sản phẩm và cân nhắc việc mua. Hãy nhớ: thông tin càng đầy đủ, rõ ràng, hình ảnh bao bì càng sắc nét thì càng tăng độ tin cậy cho sản phẩm. Hãy chọn những sản phẩm được sản xuất tại Anh, Mỹ, Singapore hoặc Nhật Bản. 4 quốc gia này sẽ khiến bạn an tâm hơn về chất lượng sản phẩm.

2️⃣HÀM LƯỢNG NƯỚC???
?Hàm lượng nước là một yếu tố vô cùng quan trọng của kính áp tròng. Ít ai trong số chúng ta biết rằng, không giống như những tế bào khác của cơ thể, giác mạc của mắt được nuôi dưỡng bằng oxy trong không khí. Vì vậy, hàm lượng nước của kính càng cao sẽ tạo ra được càng nhiều oxy nuôi dưỡng giác mạc, giúp mắt hoạt động tốt hơn, không bị mỏi mắt và không bị khô.
?Hàm lượng nước của kính áp tròng cao hay thấp tuỳ thuộc vào loại kính áp tròng. Các loại kính áp tròng dài ngày có hàm lượng nước thấp hơn loại ngắn ngày. Có rất nhiều bạn chọn sử dụng kính áp tròng 6 tháng mà không biết các nguy cơ tiềm ẩm gây hại cho mắt. Hãy chọn các loại kính áp tròng ngắn ngày, 1 ngày, 1 tháng hoặc 3 tháng và có hàm lượng nước từ 55% trở lên để đảm bảo mắt luôn trong tình trạng thoải mái, tươi mát và khoẻ mạnh.

3️⃣CHẤT LIỆU MỰC IN VÀ KỸ THUẬT IN MÀU ???
?Chất liệu mực in và kỹ thuật in màu cũng quan trọng không kém để bạn tìm hiểu trước khi mua kính áp tròng. Có 2 loại mực in được sử dụng trong việc sản xuất kính áp tròng: 1 là chất liệu hydrophilic_ là loại mực in rất thích nước; 2 là chất liệu hydrophobic_ là loại mực in không thích nước. Chất liệu mực in tỉ lệ thuận với độ ngậm nước hay còn gọi là hàm lượng nước của kính. Với mực in không thích nước, hàm lượng nước trong kính thấp, khiến người đeo có cảm giác mau khô mắt, mỏi mắt và ngứa mắt. Ngược lại, với mực in thích nước, hàm lượng nước trong kính cao, giúp người đeo cảm nhận được sự mát lạnh, thoải mái và dễ chịu.
?Về phần kỹ thuật in màu, có 2 kỹ thuật in màu cơ bản: 1 là phần màu được in trên bề mặt ngoài của kính, tức phía mi mắt; 2 là phần màu được in ở mặt trong, tức phía giác mạc. Một báo cáo của Hiệp hội Kính áp tròng Nhật Bản đã chỉ ra rằng, hầu hết các nhãn hiệu kính áp tròng không rõ nguồn gốc có phần màu được in ở mặt trong của kính. Tác hại của việc phần màu được in ở mặt trong của kính là phần màu này sẽ tiếp xúc trực tiếp với giác mạc, gây tổn thương cho mắt cũng như các vấn đề viêm nhiễm mắt khác.

4️⃣ĐƯỜNG KÍNH 
?Như đã đề cập ở phần đầu, rất nhiều bạn gái chọn kính áp tròng theo tiêu chí “giãn tròng hết mức có thể” mà không cần quan tâm có thích hợp với cơ địa của bản thân hay không.
Cần phải hiểu rằng, khuôn mắt của người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung khá nhỏ, vì vậy kích thước con ngươi của mắt cũng vừa phải, để phù hợp với tổng thể khuôn mắt nói riêng và gương mặt nói chung. Kính áp tròng là cái chúng ta dùng để đặt chồng lên con ngươi, có tác dụng chữa các tật khúc xạ hoặc chỉ đơn giản là thay đổi màu mắt. Vì thế, đường kính của kính áp tròng cần phải tương thích với kích thước của con ngươi, để ngoài việc tạo một cái nhìn tự nhiên, thì còn tạo sự thoải mái và an toàn cho mắt.
?Đường kính tiêu chuẩn và thích hợp cho mắt người Châu Á là 13.8 mm đến 14.3 mm. Vượt qua kích cỡ này, khuôn mắt sẽ phải chịu 1 áp lực bởi có một vật lạ kích thước to đang nằm trong mắt, cản trở các hoạt động bình thường của mắt.

5️⃣VÙNG QUANG HỌC ?️?️?️
?Vùng quang học của kính là độ rộng phần không gian mà tại đó người đeo kính có thị lực rõ nhất, và quan sát được tốt nhất. Vùng quang học càng rộng giúp người đeo kính có tầm nhìn rộng hơn, bao quát hơn, quan sát rõ hơn và cảm thấy thoải mái hơn.
?Thông thường thì thông tin vùng quang học không được công bố trên bao bì sản phẩm, phải là người tìm hiểu kỹ thì bạn mới biết được thông tin này. Vùng quang học lý tưởng cho các sản phẩm kính áp tròng là từ 6mm trở lên.

6️⃣ĐỘ DÀY TRUNG TÂM ?️‍?️?️‍?️?️‍?️
?Như đã nói ở trên, giác mạc được nuôi dưỡng bằng oxy trong không khí. Lượng oxy được tạo ra và luân chuyển đến mắt được tính bằng công thức: dk/t. Trong đó dk là hàm lượng nước, t là độ dày trung tâm. Theo công thức này ta có thể dễ dàng thấy rằng, nếu hàm lượng nước càng cao và độ dày trung tâm càng mỏng thì độ dẫn truyền oxy sẽ càng cao, giúp lượng oxy được luân chuyển đến giác mạc càng nhiều, giúp mắt luôn trong tình trạng tươi mát và dễ chịu. Độ dày trung tâm thích hợp cho các sản phẩm kính áp tròng là 0.07mm.

???Trên đây là 6 yếu tố cơ bản nhưng quan trọng giúp bạn chọn được đúng loại kính áp tròng phù hợp với nhu cầu mà lại an toàn. Vì sức khoẻ của bản thân, hãy luôn là người tiêu dùng thông minh!

Nguồn: Freshkon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *